Triệu chứng bệnh dại và điều trị sau khi bị động vật cắn

Ngày đăng: 2023-03-07 10:55:17

Lượt xem: 156

Bệnh dại là gì? Người bị bệnh dại có thể chữa khỏi được không? Trong bài viết này, hãy cùng hueloivet.com tìm hiểu cùng với đó sẽ là một số bước sơ cứu sau khi bị động vật cắn

Bệnh dại là gì?

Bệnh dại là một bệnh nhiễm virus ảnh hưởng đến hệ thần kinh của động vật có vú, kể cả con người. Bệnh do vi-rút bệnh dại gây ra, lây truyền sang người qua nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh, thường là qua vết cắn hoặc vết xước.

Bệnh dại là một căn bệnh nguy hiểm và thường gây tử vong nếu không được điều trị. Virus tấn công hệ thống thần kinh, gây viêm não và tủy sống.

Bệnh dại có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm vắc-xin. Nếu bạn bị động vật cắn hoặc cào, hãy đi khám ngay. 

vết thương do bị cắn

Nguyên nhân gây ra bệnh dại là gì?

Bệnh dại do một loại vi-rút được gọi là vi-rút bệnh dại gây ra. Vi-rút này thường lây truyền qua nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh, thường là qua vết cắn hoặc vết xước. Vi-rút cũng có thể lây truyền nếu nước bọt bị nhiễm tiếp xúc với vết thương hở hoặc niêm mạc như mắt, mũi hoặc miệng.

Loại vi-rút này thường được tìm thấy trong nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh, bao gồm chó, mèo, dơi, gấu trúc, cáo và chồn hôi. Ở một số nơi trên thế giới, các loài động vật khác như khỉ, chó sói và chó rừng cũng có thể mang vi rút.

[ tìm hiểu thêm về loài chó - bạn đã nuôi chó đúng cách? ]

Sau khi vi-rút xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ di chuyển dọc theo các dây thần kinh đến não và tủy sống, tại đây nó bắt đầu nhân lên và gây viêm. Từ đó, nó lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như tuyến nước bọt, đây là cách nó có thể truyền sang động vật khác hoặc con người thông qua vết cắn hoặc vết trầy xước. Vậy vi-rút dại gây viêm như thế nào?

     - Vi-rút bệnh dại gây viêm bằng cách gây ra phản ứng miễn dịch ở vật chủ. Khi vi-rút xâm nhập vào cơ thể qua vết cắn hoặc vết xước của động vật bị nhiễm bệnh, vi-rút này sẽ di chuyển đến hệ thần kinh, tại đây vi-rút sẽ nhân lên và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

     - Hệ thống miễn dịch nhận ra sự hiện diện của vi-rút và phản ứng bằng cách giải phóng các phân tử gây viêm, chẳng hạn như các cytokine và chemokine. Các phân tử này thu hút các tế bào miễn dịch đến vị trí nhiễm trùng, có thể gây viêm và tổn thương mô.

     - Ngoài tác động trực tiếp của vi-rút, phản ứng miễn dịch cũng có thể góp phần gây ra tình trạng viêm nhiễm ở bệnh dại. Trong những trường hợp mắc bệnh dại nghiêm trọng, phản ứng miễn dịch có thể bị rối loạn, dẫn đến một cơn bão cytokine và làm tổn thương thêm mô.

     - Nhìn chung, phản ứng viêm với virus bệnh dại là một phần quan trọng của phản ứng miễn dịch đối với nhiễm trùng, nhưng cũng có thể góp phần vào cơ chế bệnh sinh của bệnh.

chó bị bệnh dại

 

Triệu chứng của bệnh dại là gì?

Các triệu chứng của bệnh dại có thể được chia thành ba giai đoạn: tiền triệu, dữ dội và tê liệt.

- Giai đoạn tiền triệu: Giai đoạn này kéo dài từ 2-10 ngày và được đặc trưng bởi các triệu chứng không đặc hiệu như sốt, nhức đầu, suy nhược hoặc khó chịu tại vị trí vết cắn.

- Giai đoạn dữ dội: Giai đoạn này thường kéo dài trong 2-4 ngày và được đặc trưng bởi các triệu chứng như lo lắng, bối rối, kích động, ảo giác và tiết nước bọt quá mức (chảy nước miếng quá nhiều). Bệnh nhân có thể gặp khó khăn khi nuốt và có thể trở nên cáu kỉnh và bồn chồn. Họ cũng có thể mắc chứng sợ nước (sợ nước), nguyên nhân là do các cơ ở cổ họng và cơ hoành bị co thắt gây đau đớn khi cố gắng nuốt.

- Giai đoạn tê liệt: Giai đoạn này có thể kéo dài trong 2-4 ngày và được đặc trưng bởi sự yếu cơ, tê liệt và giảm mức độ ý thức. Bệnh nhân có thể bị khó thở, và tử vong thường xảy ra do suy hô hấp. Tại sao người mắc bệnh dại lại bị yếu cơ?

     + Yếu cơ là một triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng bệnh dại và nó được cho là do tác động của vi rút lên hệ thần kinh trung ương (CNS).

     + Vi-rút bệnh dại là một loại vi-rút hướng thần kinh, nghĩa là nó chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ di chuyển dọc theo các sợi thần kinh đến não và tủy sống, nơi nó có thể gây viêm và tổn thương các tế bào thần kinh.

     + Tổn thương tế bào thần kinh trong hệ thần kinh trung ương có thể dẫn đến nhiều triệu chứng, bao gồm cả yếu cơ. Trong một số trường hợp, vi-rút có thể ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm kiểm soát cơ, dẫn đến yếu và tê liệt.

     + Ngoài ra, phản ứng viêm nhiễm với virus cũng có thể góp phần làm yếu cơ. Phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với vi-rút có thể gây viêm và tổn thương mô cơ, dẫn đến suy nhược và mệt mỏi.

     + Nhìn chung, cơ chế chính xác đằng sau tình trạng yếu cơ khi nhiễm bệnh dại vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng người ta tin rằng nó có liên quan đến tác động của vi rút lên hệ thần kinh và phản ứng miễn dịch đối với nhiễm trùng.

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả bệnh nhân đều biểu hiện tất cả các triệu chứng này và diễn biến của bệnh có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như vị trí vết cắn, lượng vi rút được truyền và phản ứng miễn dịch của cá nhân đối với vết cắn

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc người khác có thể đã tiếp xúc với bệnh dại, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Điều trị sớm có thể giúp ngăn chặn sự khởi phát của các triệu chứng và gia tăng cơ hội sống sót.

 

triệu chứng bệnh dại

 

Điều trị bệnh dại như thế nào?

Bệnh dại là một căn bệnh nghiêm trọng và thường gây tử vong nếu không được điều trị, và hiện tại không có cách chữa trị dứt điểm bệnh khi các triệu chứng đã xuất hiện. Vì lý do này, phòng ngừa là chìa khóa và điều trị kịp thời sau khi tiếp xúc với vi-rút có thể cứu được tính mạng.

Nếu bạn bị động vật cắn hoặc cào, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Việc điều trị thường bao gồm làm sạch và khử trùng vết thương, đồng thời tiêm một loạt vắc-xin bệnh dại để ngăn vi-rút gây nhiễm trùng. Sơ cứu sau khi bị cắn như thế nào?

     - Nếu bạn bị một con vật cắn, điều quan trọng là phải hành động ngay lập tức để ngăn ngừa nhiễm trùng và tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Sau đây là một số bước sơ cứu mà bạn có thể thực hiện:

     - Làm sạch vết thương: Rửa kỹ vết thương bằng xà phòng và nước. Điều này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi bề mặt vết thương và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

     - Dùng băng ép: Nếu vết cắn chảy máu, dùng vải hoặc băng sạch ép lên vết thương để giúp cầm máu.

     - Bôi thuốc sát trùng: Bôi dung dịch hoặc thuốc mỡ sát trùng, chẳng hạn như hydrogen peroxide hoặc povidone-iodine, lên vết thương để giảm thêm nguy cơ nhiễm trùng.

     - Băng vết thương: Che vết thương bằng băng vô trùng hoặc băng để bảo vệ vết thương khỏi bị nhiễm bẩn thêm.

     - Tìm kiếm sự chăm sóc y tế: Nếu vết cắn nghiêm trọng, vết thương sâu hoặc bạn không chắc liệu con vật đã được tiêm vắc-xin phòng bệnh dại hay chưa, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Bác sĩ có thể đề nghị điều trị thêm, chẳng hạn như kháng sinh hoặc tiêm phòng uốn ván, và cũng có thể tiêm vắc-xin bệnh dại hoặc globulin miễn dịch nếu cần.

     - Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là phải coi trọng vết cắn của động vật vì chúng có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh dại, có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

 

chó cắn nhau

 

Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) là phương pháp điều trị dành cho những người bị động vật nghi ngờ mắc bệnh dại cắn hoặc cào. Việc điều trị bao gồm một loạt các mũi tiêm vắc-xin bệnh dại trong khoảng thời gian vài tuần, cùng với việc sử dụng globulin miễn dịch bệnh dại (RIG), giúp bảo vệ ngay lập tức chống lại vi-rút.

 

Nếu các triệu chứng của bệnh dại đã xuất hiện, việc điều trị tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng và cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ, chẳng hạn như dùng thuốc an thần để kiểm soát các cơn động kinh và thuốc để giảm lo lắng và kích động. Bệnh nhân sau khi xuất hiện triệu chứng bệnh dại có thể chữa khỏi không?

     - Một khi các triệu chứng của bệnh dại xuất hiện, căn bệnh này hầu như luôn gây tử vong. Điều này là do không có cách chữa bệnh dại nào được biết đến một khi nó đã tiến triển đến mức có các triệu chứng.

     - Bệnh dại là một bệnh nhiễm vi-rút tấn công hệ thần kinh, và một khi nó đã lan đến não và tủy sống thì rất khó điều trị. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn bị một con vật có thể bị bệnh dại cắn.

     - Tuy nhiên, có những phương pháp điều trị có thể giúp ngăn chặn sự xuất hiện của các triệu chứng ở những người đã tiếp xúc với bệnh dại. Dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) liên quan đến một loạt các mũi tiêm vắc-xin bệnh dại và globulin miễn dịch bệnh dại, có thể giúp ngăn vi-rút lây lan và gây bệnh. PEP có hiệu quả nhất nếu nó được dùng càng sớm càng tốt sau khi tiếp xúc.

     - Tóm lại, một khi các triệu chứng của bệnh dại xuất hiện, không có cách chữa khỏi bệnh và hầu như luôn gây tử vong. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn bị động vật có thể mắc bệnh dại cắn và tuân theo phương pháp dự phòng sau phơi nhiễm thích hợp để ngăn chặn các triệu chứng khởi phát.

Phòng ngừa là cách hiệu quả nhất để bảo vệ khỏi bệnh dại. Điều này bao gồm tiêm phòng cho vật nuôi và vật nuôi trong nhà, tránh tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc đi lạc, và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức sau bất kỳ khả năng tiếp xúc với vi-rút nào.

 

tiêm phòng dại cho chó

 

Cách phòng tránh bệnh dại như thế nào? 

Phòng ngừa bệnh dại liên quan đến việc thực hiện các bước để giảm nguy cơ phơi nhiễm với vi-rút, đặc biệt là ở những khu vực bệnh phổ biến. Dưới đây là một số cách để ngăn ngừa bệnh dại:

 

- Tiêm phòng cho vật nuôi: Đảm bảo rằng tất cả vật nuôi trong nhà, kể cả chó và mèo, đều được tiêm phòng bệnh dại mới nhất.

- Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã: Tránh tiếp cận hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc đi lạc, đặc biệt là những động vật có hành vi bất thường.

- Rác an toàn: Giữ rác và chất thải thực phẩm trong các thùng chứa an toàn để ngăn chặn động vật hoang dã vào khu nhà của bạn.

- Bảo vệ ngôi nhà của bạn: Bịt kín mọi lỗ hở trong nhà của bạn, chẳng hạn như những khoảng trống trên mái nhà hoặc tường, để ngăn dơi và các động vật khác xâm nhập.

- Tìm kiếm sự chăm sóc y tế đối với vết cắn của động vật: Nếu bạn bị động vật cắn hoặc cào, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

- Cân nhắc tiêm vắc-xin trước khi tiếp xúc: Nếu bạn làm việc với động vật hoặc đang đi đến khu vực phổ biến bệnh dại, hãy cân nhắc tiêm vắc-xin bệnh dại trước khi đi.

- Giáo dục những người khác: Tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc tiêm phòng cho vật nuôi, tránh tiếp xúc với động vật hoang dã và tìm kiếm sự chăm sóc y tế sau bất kỳ khả năng tiếp xúc nào với vi-rút.

Bằng cách thực hiện các bước này, bạn có thể giảm nguy cơ tiếp xúc với vi-rút bệnh dại và bảo vệ bản thân cũng như vật nuôi của mình khỏi căn bệnh nghiêm trọng này.

dơi bị bệnh dại